Bản tin Hội Dòng Thứ Bảy, 06/06/2026 --:--:--
Lịch hôm nay Thứ Bảy tuần IX Mùa Thường Niên · Mùa Thường Niên · Màu Xanh lá
HỘI DÒNG Khiết Tâm Đức Mẹ Nha Trang
Thứ Bảy tuần IX Mùa Thường Niên Việc nhỏ làm với tình yêu sẽ nên lớn lao. — Theo Thánh Têrêsa Calcutta
Tin Giáo Hội Hoàn Vũ Đăng lúc 12/05/2026 21:10 · 140 lượt xem

13/5/1981: Vụ ám sát Đức Gioan Phaolô II làm chấn động thế giới

13/5/1981: Vụ ám sát Đức Gioan Phaolô II làm chấn động thế giới
13/5/1981: Vụ ám sát Đức Gioan Phaolô II làm chấn động thế giới Xuân Đại biên dịch Ngày 12/05/2026 Nguồn: Vatican News Xuân Đại biên dịch TGPSG – 45 năm sau vụ ám sát Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II trong buổi tiếp kiế…

TGPSG – 45 năm sau vụ ám sát Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II trong buổi tiếp kiến chung tại Quảng trường Thánh Phêrô, ký ức về biến cố ấy vẫn gắn liền với những chủ đề cầu nguyện, tha thứ và tín thác nơi Thiên Chúa, được phản ánh qua lời nói của Đức Giáo hoàng và các vị kế nhiệm ngài.

Đã 45 năm trôi qua kể từ vụ ám sát Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II tại Quảng trường Thánh Phêrô ngày 13 tháng 5 năm 1981, một biến cố ghi dấu trong lịch sử Giáo hội và làm cộng đồng quốc tế bàng hoàng chú ý.

Ký ức về ngày hôm đó không chỉ gắn với những hình ảnh tại Quảng trường Thánh Phêrô, mà còn với những lời cầu nguyện, tha thứ và tín thác nơi Thiên Chúa được Đức Giáo hoàng và các vị kế nhiệm ngài nhắc lại trong những năm sau đó.

Vào tháng 5 năm 1981, bối cảnh chính trị xã hội quốc tế khi ấy bị bao trùm bởi những căng thẳng mới giữa Đông và Tây. Cuộc xâm lược Afghanistan của Liên Xô đã làm gia tăng bầu khí Chiến tranh Lạnh, trong khi tại Đông Âu, mối quan ngại ngày càng lớn trước sự xuất hiện của công đoàn độc lập Solidarność tại Ba Lan. Tại Ý, nhiều năm khủng bố và bạo lực chính trị cực đoan, được gọi là Anni di Piombo – “Những năm chì”, đã làm xã hội rung chuyển tận gốc rễ.

Một trong những người tường thuật trực tiếp biến cố là ký giả Benedetto Nardacci của Đài Phát thanh Vatican; giọng nói của ông đã truyền tải sự bàng hoàng và im lặng bao trùm sau vụ nổ súng.

Quan sát đám đông tại quảng trường, ông kể lại cảnh mọi người đứng lặng trong im lặng chờ tin tức, trong khi các giám mục và linh mục mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho Đức Giáo hoàng sớm bình phục.

Một thông cáo của Phòng Báo chí Tòa Thánh sau đó xác nhận Đức Giáo hoàng bị trúng đạn ở vùng bụng và đang được phẫu thuật tại Bệnh viện Gemelli. Thông cáo cho biết thêm rằng, dù tình trạng rất nghiêm trọng, vẫn có “cơ sở để hy vọng ngài sẽ hồi phục.”

Bốn ngày sau, trong sứ điệp Regina Caeli từ bệnh viện, Đức Gioan Phaolô II đã ngỏ lời với các tín hữu và công khai nói về sự tha thứ dành cho Mehmet Ali Ağca, người thực hiện vụ ám sát.

Ngài khẳng định cầu nguyện cho kẻ tấn công mình và một lần nữa phó thác bản thân cho Đức Trinh Nữ Maria với lời: “Totus tuus ego sum” – “Con hoàn toàn thuộc về Mẹ.”

Trong những năm sau đó, biến cố

Trong Thánh lễ an táng Đức Gioan Phaolô II

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng nhắc lại vụ ám sát này trong buổi tiếp kiến chung ngày 12/5/202, trước ngày kỷ niệm biến cố. Nhắc đến sự trùng hợp giữa ngày xảy ra vụ tấn công và lễ nhớ Đức Mẹ Fatima trong phụng vụ, ngài nói rằng biến cố ấy nhắc nhân loại rằng “cuộc đời chúng ta và lịch sử thế giới nằm trong tay Thiên Chúa.”

Ký ức về Thánh Gioan Phaolô II vẫn tiếp tục vang vọng trong đời sống Giáo hội.

Thông tin bài viết
Nguồn đăng:TGP Sài Gòn
Bài liên quan